Động thái mới nhất của Đồng Nai liên quan đến tuyến đường nối cao tốc giữa trung tâm TP.Biên Hoà và một số dự án bất động sản quan trọng. Dự án Hương lộ 2, dài gần 10 km, sẽ nối quốc lộ 51 với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, bắt đầu vào cuối năm 2020 với kinh phí gần 1.500 tỉ đồng, đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây bắt nguồn từ quốc lộ 51 và kết thúc tại cầu Long Thành.

Dự án Hương lộ 2 đặc biệt quan trọng vì nó đi qua nhiều dự án khu đô thị có quy mô lớn ở khu vực Long Hưng, chẳng hạn như Thành phố Long Hưng, Aqua City, Izumi City, Thành phố Amata Long Hưng và khu đô thị KN Biên Hoà mới.

Dự án được chia thành hai đoạn. Đoạn 1 dài khoảng 2 km từ nút giao với quốc lộ 51 đến khu đô thị Long Hưng, có mặt đường rộng 25m, dải phân cách giữa rộng 3m, đường song hành rộng 8m và vỉa hè rộng 2m. Tuy nhiên, sau bốn năm xây dựng, tuyến đường này vẫn đang thi công trong tình trạng dang dở do nhiều vị trí không được bàn giao mặt bằng trong suốt những năm qua.

Cầu Vàm Cái Sứt trên tuyến Hương lộ 2 hiện đang được hoàn thành với tổng vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng, nhưng do thiếu đường kết nối nên chưa thể sử dụng. Cây cầu được xây dựng từ năm 2020 và có chiều dài 650m, rộng 23m và có bốn làn xe.

Đoạn hai, dài khoảng 5,7 km, bắt đầu với việc xây dựng cầu Vàm Cái Sứt và kéo dài đến cầu Long Thành, dẫn đến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Dự án thành phố Amata Long Thành, có diện tích 753 ha, được đầu tư 309 triệu USD bởi Tập đoàn Amata, cũng như dự án khu đô thị mới KN Biên Hoà, có diện tích khoảng 843 ha của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, đang hoạt động tại thời điểm này..

Hai chủ đầu tư trên đầu tư đã nhận được đoạn thứ hai trước đây. Nhưng trong quá trình thực hiện, đã gặp nhiều vấn đề, bao gồm các vấn đề liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất lúa và một số thủ tục vẫn chưa hoàn thành.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh đầu tư vào dự án cầu Vàm Cái Sứt và đoạn 1 của tuyến hương lộ 2, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2024.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã gửi thư cho Sở Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến việc thực hiện dự án đường hương lộ 2 nối dài (đoạn 2) từ cầu Vàm Cái Sứt đến nút giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

trong đó, thống nhất nội dung đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tách đoạn tuyến của dự án hương lộ 2, đoạn từ cầu Vàm Cái Sứt đến nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây ra khỏi dự án thành phố Amata Long Thành và khu đô thị mới KN Biên Hoà. Trước ngày 11/5 tới, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Khi được hoàn thành, Đường hương lộ 2 sẽ cung cấp một phương tiện mới để kết nối khu vực trung tâm thành phố Biên Hòa với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Điều này sẽ cung cấp thêm phương tiện để kết nối giữa Biên Hòa và TP.HCM trong bối cảnh đường quốc  Ngoài ra, dự án cũng sẽ giúp quốc lộ 51 kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu giảm tải.