Nhiều người vẫn hy vọng rằng giá nhà ở các thành phố lớn sẽ giảm vào năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng điều này sẽ khó đạt được, nếu không muốn nói là không thể, vì chủ đầu tư không muốn mở bán hàng mới.

Giá nhà sẽ khó giảm vì nguồn cung khan hiếm.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy nguồn cung căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dự kiến giảm mạnh khoảng 75% so với năm 2022, chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Các sản phẩm mới không “bung”

Tương tự như vậy, kết quả thăm dò của Savills Việt Nam dự đoán nguồn cung nhà ở của thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm 60% so với năm 2022, đạt 8.000 căn. Nhu cầu nhà ở tại các khu vực ven được thúc đẩy bởi sự khan hiếm của phân khúc bình dân ở các khu vực trung tâm.

Theo CBRE Việt Nam, thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến đạt 14.000–16.000 căn vào năm 2023, giảm nhẹ so với mức mở bán năm 2022. Số lượng căn bán cũng dự kiến duy trì ở mức tương tự như năm trước trong khi nguồn cung mới chưa phục hồi.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam, nói rằng các kết quả thăm dò cho thấy các chủ đầu tư đang dè dặt trong việc bán hàng mới. Mọi dự án vẫn “chờ” cho đến nay vì nhiều dự án đã chuyển lịch bán hàng sang năm 2023.

Tương tự như vậy, Nam Long đã trì hoãn kế hoạch bán sản phẩm giai đoạn hai của các dự án Izumi City và Paragon Đại Phước tại Đồng Nai. Lịch mở bán của dự án The Gio Riverside tại TP. Dĩ An, Bình Dương đã được An Gia thay đổi. Ngoài ra, Green Earth đã chậm triển khai một số dự án đến năm 2023.

Chủ đầu tư một dự án 450 căn hộ tại quận 6 (TP. Hồ Chí Minh) đã thông báo với Vnbusiness rằng hầu hết các sản phẩm phân phối hiện tại đều là những dự án cũ và đã tồn kho, và rất ít sản phẩm mới được bán.

Chúng tôi chỉ bán được khoảng 30 căn trong cả quý IV/2022 mặc dù chúng tôi đã tung ra nhiều ưu đãi với chiết khấu 25-40% cho thanh toán sớm. Tâm lý phòng thủ của khách hàng đang khiến việc mở bán các dự án đang phát triển trở nên khó khăn hơn. Người đại diện của công ty tuyên bố rằng cùng với việc người mua mong muốn “tiền tươi”, người đầu tư cũng mong muốn “thóc thật”, nghĩa là sản phẩm đã hoàn thành.

CBRE dự đoán rằng thị trường Hồ Chí Minh năm nay chỉ có khoảng 9.000 căn hộ mới từ 20 dự án, theo nhận định của đại diện doanh nghiệp.

Chỉ có sáu dự án mới được chào bán lần đầu, hầu hết nguồn cung mới đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án trước đó. Với 75% tổng nguồn cung, phân khúc cao cấp vẫn là trung tâm.

Giảm thêm giá nhà

Mặt bằng giá chung cư và căn hộ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, vượt quá tầm với của đa số người dân, do chủ đầu tư dè dặt tung hàng mới và nguồn cung lao dốc.

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do các đợt chiết khấu kinh doanh gần đây. Tuy nhiên, có rất ít cơ hội cho người mua ở thực tế vì đa phần sản phẩm được chiết khấu từ 30 đến 50% thuộc phân khúc trung và cao cấp.

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, các công ty bất động sản lớn thường phải thay đổi sản phẩm để thích ứng với giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, cần ít nhất hai đến ba năm nữa để có một ngôi nhà vừa túi tiền.

Người mua nhà thực vẫn chỉ có thể dựa vào các chính sách chiết khấu cao và ưu đãi khi thanh toán sớm. Các doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng các chính sách khuyến mãi vào năm 2023 để “nịnh” khách hàng có tiền mặt, ảnh hưởng đến mặt bằng bán sơ cấp (mở bán lần đầu).

Tuy nhiên, thanh khoản căn hộ và mặt bằng giá thứ cấp, còn được gọi là nhà đầu tư mua đi bán lại, dự kiến sẽ tiếp tục giảm từ giữa năm 2022 đến hết quý III/2023.

Nhiều người mua nhà ở thực tin rằng khi các nhà đầu tư bị “ngộp” tài chính, thị trường nhà thứ cấp sẽ xuống đáy. Nhưng số lượng hàng “ngộp” không phù hợp với nhu cầu, theo chuyên gia.

Đà giảm tốc của thị trường căn hộ có thể kéo dài hơn so với dự kiến do các biến số về tín dụng, lãi vay và trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là các vấn đề pháp lý, khiến cả người mua nhà và doanh nghiệp chờ xem xét các chính sách mới trong năm 2023 trước khi đưa ra quyết định.

Theo những gì đã xảy ra, các đợt giảm giá chắc chắn không thể giải quyết “cơn khát” nhà ở của người dân. Giá nhà sẽ vẫn tăng, chỉ là nhanh hay chậm hơn so với đỉnh của sóng tăng, bất chấp khó khăn của thị trường.

Theo chuyên gia, chính phủ nên hành động quyết liệt hơn bằng cách đưa ra những chính sách thông thoáng hơn nhằm “cởi trói” các công ty làm nhà giá rẻ để giải quyết cơn khát nhà ở của đa số người dân. Các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp lớn nếu chúng được “cởi trói” khỏi các vấn đề cốt lõi như vốn, quỹ đất và thủ tục. Điều này sẽ dẫn đến tăng nguồn cung.