Công ty Hankyu Hanshin, có hơn 100 năm kinh nghiệm xây dựng đô thị từ Nhật Bản, đã công bố khu đô thị tích hợp Izumi City 170 ha tại khu Đông.

Tâm điểm mới cho sự phát triển ở khu vực Đông

Theo quy hoạch vùng đô thị TPHCM, khu Đông là nơi kết nối của năm thành phố năng động: Thủ Đức, Biên Hòa, Long Thành, Dĩ An và Nhơn Trạch. Hệ thống giao thông hiện đại được kết nối đa chiều tại địa điểm này bao gồm xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1, quốc lộ 51, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường 319, hương lộ 2, Nam Cao, Vành đai 2, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên – Biên Hòa.

Ngoài ra, rất nhiều dự án hạ tầng mới với vốn đầu tư lớn đang được triển khai với mục tiêu biến khu Đông thành đầu mối giao thông quan trọng, chẳng hạn như đường Vành đai 3, cầu Cát Lái, mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, các trạm metro và tuyến monorail Thủ Thiêm – Long…

Giới chuyên gia cho rằng khu Đông sẽ nhanh chóng trở thành thành phố sáng tạo, đóng vai trò là trung tâm kinh tế chính của phía Nam. Khi đó, khu Đông sẽ bao gồm một chuỗi quần thể đô thị sinh thái đa chức năng liên quan đến thương mại, văn hóa, giải trí, y tế và giáo dục. Nó sẽ đáp ứng nhu cầu an cư, giao thương của doanh nhân, chuyên gia, trí thức làm việc tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Làng Đại.

Các dự án khu đô thị quy mô như Vinhomes Grand Park (271 ha), Aqua City (1.000 ha), Long Hưng City (277 ha), Sơn Tiên (380 ha), Swan Bay (200 ha), Swan Park (942 ha), Angel Island (205 ha) đã được xây dựng ở hai bên hành lang sông Đồng Nai với cảnh quan thơ mộng, hiền hòa. Trong đó có dự án khu đô thị Izumi City (170 ha) do Nam Long và Hankyu Hanshin (Nhật Bản) đầu tư. Dự án vẫn thu hút sự chú ý của thị trường mặc dù được công bố trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Các chuyên gia tin rằng trong tương lai gần, khu Đông sẽ trở thành một trung tâm phát triển xứng tầm quốc tế, giống như những thành phố bên sông nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, nhiều hoạt động được tập trung, bao gồm giao thương quốc tế, giáo dục, du lịch, sự kiện văn hóa và giải trí.

Sông Đồng Nai và sông Bến Gỗ bao quanh Izumi City.

Địa chỉ khu đô thị Izumi City nằm ở đâu ?

Izumi City có diện tích 170 ha và dự kiến có dân số lên đến 26.000 người. Nó tọa lạc tại nút giao giữa hai mặt tiền đường hương lộ 2 và Nam Cao rộng 60 m, là trung tâm của quy hoạch vùng đô thị mới và được bao quanh bởi sông Đồng Nai và sông Bến Gỗ, những con sông thoáng mát

Dự án được phát triển dựa trên mô hình khu đô thị tích hợp được xây dựng trên bốn nền tảng. Hạ tầng kết nối đồng bộ và quy hoạch đô thị bao gồm nhiều loại nhà phố, biệt thự, compound cao cấp và hệ sinh thái tiện ích và dịch vụ cũng như các chương trình tạo điểm đến. Công nghệ và quản lý vận hành đô thị nhằm đáp ứng năm nhu cầu cơ bản của con người: sống, làm việc, học tập, giải trí và mua sắm.

Mục tiêu của Izumi City là tạo ra một không gian sống theo phong cách Nhật đương đại, gần gũi với thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu của con người và dễ dàng kết nối với các tiện ích của chuỗi quần thể đô thị khu Đông.

Mất từ 5 đến 10 phút từ Izumi City để kết nối với khu đô thị mới lân cận, 30 phút để đến sân bay quốc tế Long Thành và 25 phút để đến trung tâm TP Biên Hòa, TP Dĩ An và 45 phút để đến trung tâm TPHCM.

Bến tàu của Izumi City trong đêm lung linh sắc màu.

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế kiến trúc và xây dựng, chẳng hạn như WATG (Singapore), Aurecon (Australia), Arcadis (Hà Lan) và Belt Collins (Hong Kong), đã đóng góp cho dự án, theo thông tin ban đầu.

Dự án bao gồm mười phân khu. Tận dụng địa thế mặt tiền sông dài 5,5 km và quy hoạch phát triển đô thị theo năm trục kết nối từ sông Đồng Nai đến phân khu thành phần, mỗi phân khu sẽ mang đến những trải nghiệm sống khác biệt. Năng lượng sống trong lành được lan tỏa khắp thành phố. Năm trục kết nối này đại diện cho năm giá trị chính của khu đô thị tích hợp: trục kết nối thương mại, trục kết nối nhịp sống, trục kết nối năng lượng, trục kết nối sinh thái và trục kết nối biểu tượng.

Các khu đô thị tích hợp bên sông, cùng với xu thế phát triển, đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Đại diện chủ đầu tư cho biết: “Izumi City không chỉ là một nơi an cư tuyệt vời mà còn là một địa điểm “chọn mặt gửi vàng” cho các nhà đầu tư vì tính độc đáo và vị thế hiếm có của nó.”